Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Bố Trí Phong Thủy Sân Vườn Từ A đến Z


Bước chân vào kiến thức phong thủy sân vườn, bạn sẽ khám phá một hành trình từ A đến Z để tạo ra không gian tích cực, từ việc chọn hướng sân, đến việc trang trí sân vườn. Giúp bạn hiểu rõ và ứng dụng những bước cần thiết để tạo nên một sân vườn không chỉ đẹp mắt mà còn tăng cường vượng khí cho ngôi nhà. 

Khái niệm phong thủy sân vườn

Cụm từ “phong thủy”, xuất phát từ Trung Quốc, kết hợp hai khái niệm chính là "phong" (gió) và "thủy" (nước), tượng trưng cho sự lưu thông và chuyển động. Phong thủy chính là tổng hợp nhiều yếu tố khác nhau như vị trí, hướng,... ảnh hưởng trực tiếp đến khí vận của con người. 

Trong lĩnh vực phong thủy, sân vườn được coi là một phần quan trọng, ảnh hưởng đến vận mệnh của gia chủ. Bằng cách bố trí và sắp xếp hài hòa theo nguyên lý âm dương và ngũ hành, sân vườn không chỉ tạo ra địa thế thuận lợi mà còn khích lệ sự lưu thông và sinh khí. Khi điều này được đạt được, gia chủ có thể mong đợi một cuộc sống hòa thuận, thành công, và phát triển tích cực trong sự nghiệp của mình.

Hướng dẫn bố trí phong thủy sân vườn

1. Hướng sân vườn  

Hướng sân vườn, đường chính vào không gian xanh, mang theo những năng lượng đặc biệt theo phong thủy. Hướng Đông, mặt trời mọc, tượng trưng cho sự tươi mới và lạc quan, tăng cường tình thân gia đình và quan hệ xã hội. Hướng Tây, chứa khí dữ, cần cân nhắc kỹ và có thể trồng cây có sức sống mạnh mẽ để cân bằng năng lượng tiêu cực. Hướng Nam, tốt nhất, mang lại năng lượng tích cực và may mắn, đòi hỏi lối vào thoải mái và thông thoáng. Hướng Bắc, hơi chậm và nặng nề, có thể bố trí cây cỏ, tre, hoặc đài phun nước để thu hút năng lượng tích cực. Đây chỉ là gợi ý, bạn có thể điều chỉnh sự bố trí để đảm bảo cân bằng và hài hòa phù hợp với môi trường nhà bạn.

2. Lối đi vào vườn

Năng lượng tích cực từ cổng chính sẽ lan tỏa từ mặt trước nhà đến sân vườn. Để thu hút được nhiều năng lượng tích cực, lối đi sân vườn cần được thiết kế một cách tỉ mỉ. Theo phong thủy, tránh lối đi thẳng có khúc cua nhọn vì gây chướng ngại cho việc sinh khí tích cực, thay vào đó, chọn lối uốn lượn để tạo cảm giác không gian rộng rãi và thoáng mát. Bạn nên cân nhắc lối đi sử dụng vật liệu chắc chắn, chống trơn trượt, không gồ ghề để an toàn và dễ di chuyển cho gia đình.

3. Thiết kế cổng sân vườn

Cánh cổng cần cân xứng với ngôi nhà, tránh quá rộng hay hẹp để duy trì việc luân chuyển khí tốt cho ngôi nhà bạn. Hơn thể nữa, bạn có thể sử dụng cổng song cửa thưa để tăng cường khí lưu thông mạnh mẽ hơn. Với những hàng rào có đỉnh nhọn thì nên hướng chúng lên trên, tránh đâm thẳng vào nhà vì như thế vừa gây nguy hiểm vừa tạo ra nguồn sát khí không tốt. Tuỳ vào mệnh gia chủ, bạn có thể lựa chọn những màu sắc phù hợp và hài hoà với cả ngôi nhà. 

4. Bố trí cây hợp phong thủy sân vườn

Cây hoa sân vườn không chỉ đem lại thẩm mỹ cho ngôi nhà mà còn mang yếu tố quan trọng đến phong thủy. Tùy vào hướng cổng chính mà gia chủ có thể căn cứ để bố trí loại cây phù hợp. Hướng Nam và Đông Nam thích hợp cho cây thấp, giúp tận dụng gió mát. Trong khi đó, với hướng nắng nhiều như Tây và Tây Bắc, ưu tiên chọn cây có tán rộng để bảo vệ ngôi nhà khỏi ánh nắng chói chang.

5. Cân bằng yếu tố núi và nước 

“Núi phía sau, nước phía trước" là một trong những nguyên tắc phong thủy khi sắp xếp sân vườn bạn nên cân nhắc. Nước, như ao cá, thác nước, đây là biểu tượng của tài lộc thường được đặt phía trước sân vườn để thu hút và thu nạp năng lượng tích cực. Núi, biểu tượng của sự yên bình và ổn định, được đặt phía sau, thường là hòn non bộ. Sự cân bằng giữa yin và yang trong việc đặt nước và núi, tạo ra một không gian sân vườn hài hòa và tương trợ tích cực cho nhau.

6. Phụ kiện trang trí sân vườn 

Đồ trang trí sân vườn không chỉ tạo thêm sức sống cho khu vườn nhà bạn mà còn mang lại may mắn cho gia đình, hãy lựa chọn những vật vừa mang tính phong thủy vừa hợp mệnh gia chủ. Đức Thảo có một số gợi ý, bạn có thể tăng cường sinh khí cho ngôi nhà bằng cách thêm các con vật như hưu, rùa, ngựa vào không gian. Bên cạnh đó, bố trí đồ gốm cũng là một lựa chọn tuyệt vời để thu hút vượng khí cho ngôi nhà, đây là biểu tượng cho ý nghĩa may mắn. 

Điều kiêng kỵ trong thiết kế phong thủy sân vườn cần tránh

1. Cây quá to trồng trước nhà 

Theo lý thuyết phong thủy sân vườn, việc trồng cây lớn trước nhà có thể gây che chắn ánh sáng và hạn chế lưu thông gió, đặc biệt là khi đặt ngay cửa chính, ảnh hưởng đến việc tiếp cận vượng khí vào nhà. Cây lớn thường rụng lá nhiều, không chỉ ngụ ý sẽ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe thành viên gia đình mà còn làm mất thẩm mỹ sân vườn. Thay vì trồng cây lớn đơn độc, tốt hơn hết bạn có thể lựa chọn cặp cây thấp cân đối để tạo sự hài hòa cho không gian xanh.

2. Cây được trồng mang nhiều âm khí 

Những cây như xương rồng, liễu, bách, dương mang theo nhiều âm khí mạnh không nên trồng trong sân vườn gia đình, vì có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe và tài lộc của gia chủ. Thường chúng chỉ được trồng ở các nơi như đền thờ, nghĩa trang…Thay vào đó, bạn nên lựa chọn trồng cây có tính dương khí mạnh như kim tiền, vạn lộc, hoa hòe, ngọc ngân…giúp cải thiện phong thủy cho ngôi nhà, tạo điều kiện thuận lợi cho công việc kinh doanh và sự hòa thuận trong gia đình.

3. Sân vườn được lát bằng đá 

Đá mang theo âm khí, do đó, khi thiết kế sân vườn, hạn chế việc sử dụng lát đá quá nhiều. Bởi nhiều âm khí sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Bạn nên tránh sử dụng đá lởm chởm, có cạnh sắc nhọn có thể gây nguy hiểm cho việc đi lại, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ và người già. Theo quan điểm phong thủy, các vật sắc nhọn có thể tạo ra năng lượng tiêu cực và sát khí. Nên cân nhắc chọn các vật liệu như gạch, sỏi, không có cạnh sắc nhọn để tạo ra một không gian an toàn cá thành viên trong gia đình.


Như vậy, việc bố trí phong thủy cho sân vườn không chỉ là một nghệ thuật mà còn là cách tối ưu hóa không gian sống. Với sự tư vấn chuyên sâu, Đức Thảo không chỉ là một chuyên gia thiết kế, mà còn là người đồng hành tin cậy trên hành trình biến ý tưởng thành hiện thực. Khả năng đọc hiểu không gian, kết hợp với kiến thức sâu rộng về phong thủy, Đức Thảo cam kết mang đến cho khách hàng những lời tư vấn và giải pháp thiết kế sân vườn tối ưu. Liên hệ Hotline 0909 77 2222 để nhận báo giá thiết kế và thi công sân vườn trọn gói!

ĐĂNG KÝ NGAY!
Đăng ký ngay để nhận nhà mẫu và nhiều ưu đãi hấp dẫn cũng như gửi các yêu cầu tư vấn và báo giá.
Đăng ký nhận nhà mẫu

Sau khi nhận được yêu cầu của Quý khách, tư vấn viên của Duc Thao Construction sẽ liên hệ trong thời gian sớm nhất.
Gửi yêu cầu tư vấn

Sau khi nhận được yêu cầu của Quý khách, tư vấn viên của Duc Thao Construction sẽ liên hệ trong thời gian sớm nhất.