Phong Thủy Nhà Ở Và Những Nguyên Tắc Cần Tránh Khi Xây Nhà


Khi xây dựng hoặc sửa sang lại nhà cửa, các gia chủ thường chỉ quan tâm tới phong cách thiết kế và công năng sử dụng. Tuy nhiên, nếu không chú trọng đến các nguyên tắc và lưu ý phong thủy, ngôi nhà có thể mang năng lượng xấu khiến gia đình gặp khó khăn không đáng có. 

Bài viết này sẽ giúp bạn tránh những sai lầm phổ biến trong thiết kế phong thủy nhà ở. Cùng Đức Thảo khám phá các nguyên tắc và mẹo hữu ích để tạo nên không gian sống êm ấm và thịnh vượng cho gia đình.

1. Định Nghĩa Phong Thủy Nhà Ở

Phong thủy thực chất là một phạm trù của khoa học, thể hiện sự ảnh hưởng của gió, nước và môi trường đến cuộc sống con người. Các thành ngữ dân gian như "đất lành chim đậu", "xây nhà xoay hướng Bắc, không làm cũng no" đều thể hiện sự nhạy bén của con người về vị trí xây nhà và cách bài trí nội thất hợp phong thủy.

 

 

Phong thủy nhà ở phản ánh quy luật tương tác giữa thiên nhiên và con người. Một ngôi nhà phong thủy tốt mang lại sự tốt lành về mặt sức khỏe, tài chính và mối quan hệ hòa thuận, hạnh phúc trong gia đình. Để đạt được điều này, gia chủ cần nắm được các nguyên tắc phong thủy trước khi xây nhà, bao gồm các yếu tố như địa hình, vị trí cửa, cách sắp xếp nội thất và hướng tác động của ánh nắng và gió.

2. Nguyên Tắc Phong Thủy Nhà Ở Quan Trọng

Phong thủy là một phần không thể thiếu trong mỗi thiết kế xây dựng nhà ở hay trang trí nội thất. Với kinh nghiệm hơn 30 năm trong ngành, Đức Thảo xin chia sẻ 5 nguyên tắc phong thủy nhà ở mà bạn cần biết dưới đây:

2.1. Lựa vị thế đất xây nhà

Đây là bước đầu tiên và cực kỳ quan trọng giúp lan tỏa may mắn và tài lộc cho toàn bộ ngôi nhà. Mảnh đất có vị trí đẹp là gần đó có cả núi và sông và không bị chắn bởi vật cản như cây cổ thụ, đá tảng hay tường cao.

 

Bạn có thể áp dụng quy tắc Tứ linh khi xem xét vị thế đất bao gồm: Thanh Long (bên trái nhà), Bạch Hổ (bên phải nhà), Huyền Vũ (sau nhà), Chu Tước (trước nhà). Ngoài ra, đất xây nhà không nên nằm trong các khu vực ngập lụt hoặc tiếp xúc với nguồn nước bị ô nhiễm, gây ảnh hưởng đến đời sống của gia đình. 

 

2.2. Hướng cửa nhà hợp tuổi mệnh gia chủ

Hướng cửa chính không chỉ là mặt tiền ngôi nhà mà còn tác động trực tiếp đến phong thủy nhà ở. Để phân biệt và lựa chọn hướng xây cửa mang vượng khí tốt, gia chủ cần xem năm sinh hoặc cung mệnh của mình hợp với hướng nào.

 

Theo thuyết Âm Dương Ngũ Hành, mỗi tuổi sẽ có hướng thuận lợi riêng. Bạn có thể sử dụng la bàn phong thủy để xem hướng cửa trước khi xây. Những hướng tốt chung gồm có: Sinh Khí - Thiên Y - Diên Niên - Phục Vị. Xét theo phong thủy, nếu đặt cửa chính đối diện cửa sau hoặc hướng về phía nhà vệ sinh, phòng bếp cũng sẽ mang điềm xấu tới gia đình. 

 

2.3. Nhà thông thoáng, nhiều ánh sáng

Trong phong thủy xây nhà, có một quy tắc đó là “tàng phong tụ khí”, tức là không khí trong nhà cần được lưu thông liên tục. Tuy nhiên, không nên xây nhà hướng gió quá mạnh, sẽ dẫn đến sự phân tán tài lộc của gia chủ. 

 

Hãy thiết kế cửa sổ độ lớn vừa đủ để đón ánh sáng tự nhiên và lắp đặt hệ thống thông gió tốt tại các không gian kín như nhà vệ sinh, phòng kho. Môi trường sống thoáng đãng cũng sẽ thu hút năng lượng tươi mới, tốt cho sức khỏe và tinh thần của các thành viên trong gia đình.

 

2.4. Nơi đặt bàn thờ

Nếu gia đình có thờ cúng gia tiên, bàn thờ cần đặt ở vị trí cao, sạch sẽ và thoáng đãng. Thông thường, phòng thờ được xây ở tầng thượng hoặc tầng áp mái. Tuyệt đối không được để bàn thờ ngược hướng với cửa ra vào, cửa sổ và tránh đặt gần phòng vệ sinh, phòng trẻ em. 

 

Đặc biệt, khu vực thờ cúng mang tính âm do đó bạn nên đặt bàn thờ về hướng Bắc để âm dương hòa hợp. Chú trọng vị trí ban thờ vừa đáp ứng nguyên tắc phong thủy vừa thể hiện sự kính trọng đối với linh hồn tổ tiên.

2.5. Bố trí nội thất theo phương vị Bát quái

Phương vị Bát quái là hệ thống 8 hướng tương ứng với các cung và tượng trưng cho các yếu tố Ngũ hành trong phong thủy. Khi sắp xếp các phòng và nội thất dựa theo phương vị phù hợp với mệnh trạch gia chủ, ngôi nhà sẽ tận dụng được lượng năng lượng tốt nhất từ môi trường xung quanh. Một số vị trí quan trọng trong nhà cần chú ý bố trí nội thất như: cửa chính, phòng ngủ, khu vực bếp và nhà vệ sinh.

 

Xem thêm: Phong thủy xây nhà cho người mạng Mộc

 

3. Các Lỗi Thiết Kế Phạm Phong Thủy Nhà Ở Nên Tránh

  • Xây nhà theo các kiểu không phù hợp: dáng chữ bát, chữ hỏa, cái quạt…

  • Mặt bằng diện tích không đồng đều: Trước rộng sau hẹp, hay hình tam giác.

  • Nhà lệch tâm, đối diện góc sắc nhọn: Gây bất hòa trong gia đình.

  • Xà ngang chắn giường, bàn thờ, bếp: Ảnh hưởng đến sức khỏe của gia chủ.

  • Nhà vệ sinh đặt ở vị trí giữa nhà: Không tốt cho đường công danh và tài lộc.

  • Ban công đối diện với phòng bếp: Cản trở sự đoàn tụ gia đình.

 

Tìm hiểu thêm: 4 Thế phạm phong thủy khiến gia chủ hao tài tốn của


Như vậy, Đức Thảo đã tổng hợp những nguyên tắc và các sai lầm phổ biến trong thiết kế phong thủy nhà ở. Hy vọng những kiến thức trên đây sẽ giúp ích cho bạn trong việc xây dựng ngôi nhà mơ ước mình. Nếu bạn gặp khó khăn trong thiết kế nhà ở hợp phong thủy, đội ngũ chuyên gia tại Đức Thảo luôn sẵn sàng hỗ trợ. Liên hệ chúng tôi qua hotline 0909 77 2222 để nhận tư vấn và báo giá thiết kế & xây dựng nhà ở chuẩn phong thủy!

ĐĂNG KÝ NGAY!
Đăng ký ngay để nhận nhà mẫu và nhiều ưu đãi hấp dẫn cũng như gửi các yêu cầu tư vấn và báo giá.
Đăng ký nhận nhà mẫu

Sau khi nhận được yêu cầu của Quý khách, tư vấn viên của Duc Thao Construction sẽ liên hệ trong thời gian sớm nhất.
Gửi yêu cầu tư vấn

Sau khi nhận được yêu cầu của Quý khách, tư vấn viên của Duc Thao Construction sẽ liên hệ trong thời gian sớm nhất.