Quy trình thực hiện khi xây dựng nhà ở gia chủ nên biết


Quy trình xây dựng nhà ở bao gồm nhiều bước và công đoạn để đảm bảo việc thực hiện dự án một cách hiệu quả và đạt được chất lượng mong muốn. Các bạn trước khi xây dựng nhà ở, nên tìm hiểu các bước cơ bản và những thông tin liên quan, để trong quá trình xây dựng không xảy ra sai sót. Cùng công ty xây dựng Đức Thảo tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết dưới đây.

1. Lập kế hoạch và thiết kế

Bước lập kế hoạch và thiết kế nhà ở là giai đoạn quan trọng đầu tiên trong quy trình xây dựng một ngôi nhà. Đây là giai đoạn mà bạn xác định rõ yêu cầu, mong muốn, và sự phù hợp của ngôi nhà với khu vực xây dựng. Hãy thảo luận với gia đình bạn những mong muốn về ngôi nhà mới, đưa ra những yêu cầu cụ thể, để đơn vị thiết kế xây dựng có thể năm bắt mong muốn của gia chủ. Tiếp đó thu thập thông tin về khu vực xây dựng và điều kiện môi trường xung quanh, bao gồm hướng nhà, diện tích, độ cao, đánh giá tiềm năng môi trường và các quy định pháp lý liên quan,... 

Bên cạnh đó cần phải xác định ngân sách cho công trình, xác định rõ các yếu tố ảnh hưởng đến chi phí, giúp đưa ra quyết định phù hợp với khả năng tài chính. Lên kế hoạch tổng thể về kiến trúc diện tích, phong cách cho ngôi nhà và thiết kế chi tiết bản vẽ kiến trúc và kỹ thuật từ mặt ngoài, bố cục phòng, kết cấu tổng thể cho đến vị trí của các phòng,... Thiết kế kỹ thuật tập trung vào các hệ thống cơ điện như hệ thống điện, hệ thống nước, hệ thống thoát nước, hệ thống điều hòa nhiệt độ và các yếu tố khác cần phải được tích hợp vào ngôi nhà. Kiểm tra tính khả thi về kỹ thuật và tài chính của bản thiết kế và đưa ra các điều chỉnh và điều kiện cần thiết nếu cần.

2. Làm thủ tục pháp lý

Bước làm thủ tục pháp lý xây dựng nhà ở là giai đoạn tiếp theo trong quy trình xây dựng sau khi hoàn thành giai đoạn lập kế hoạch và thiết kế. Để đảm bảo việc xây dựng được thực hiện hợp pháp và đáp ứng các quy định và quy chuẩn, các thủ tục pháp lý cần phải được thực hiện đầy đủ. Các bạn cần phải nộp hồ sơ xin cấp phép xây dựng tại cơ quan quản lý xây dựng địa phương, đính kèm bản vẽ kiến trúc và các giấy tờ liên quan theo yêu cầu. Sau khi tiếp nhận, cơ quan chức năng sẽ kiểm tra hồ sơ, xem xét tính khả thi và phù hợp với quy định pháp luật. Nếu hồ sơ đủ điều kiện, cơ quan chức năng sẽ phê duyệt cấp phép xây dựng. Nếu sử dụng dịch vụ xây nhà trọn gói thì bạn sẽ không cần phải quan tâm đến các thủ tục này, vì đơn vị xây nhà sẽ thay bạn hoàn thiện hết các thủ tục giấy tờ theo quy định.

3. Chuẩn bị công trình

Khi đã đảm bảo các thủ tục hoàn thiện, ở giai đoạn tiếp theo chính là chuẩn bị công trình để xây dựng, giai đoạn này tập trung vào chuẩn bị khu vực xây dựng để bắt đầu công việc xây dựng. Đầu tiên cần phải chuẩn bị đất đai và làm sạch khu vực xây dựng, loại bỏ các chướng ngại vật và cây cối không cần thiết. Xây dựng hệ thống hạ tầng cần thiết như đường, cống, và hệ thống cấp nước, thoát nước, và các yếu tố hạ tầng khác cần thiết. Tiến hành việc đặt hàng và mua vật liệu xây dựng theo kế hoạch và bản vẽ, đảm bảo vật liệu xây dựng đáp ứng các yêu cầu về chất lượng và tiêu chuẩn kỹ thuật.

Một điều cực kỳ quan trọng cần phải lưu ý đó chính là đảm bảo an toàn công trường, phải đảm bảo rằng công trường đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn và phòng cháy chữa cháy.
Đảm bảo các công nhân được hướng dẫn về an toàn và sử dụng các thiết bị bảo hộ cá nhân đầy đủ, các công cụ và thiết bị cần thiết cho công việc xây dựng đã được chuẩn bị đầy đủ và sẵn sàng sử dụng. Giai đoạn chuẩn bị công trình đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo rằng công việc xây dựng được thực hiện một cách trơn tru và hiệu quả.

4. Xây dựng kết cấu

Bước xây dựng kết cấu là giai đoạn bắt đầu kiến tạo nên ngôi nhà, bắt đầu thực hiện các công việc xây dựng cơ bản như móng, tường, sàn, trần và mái nhà. Dựa trên thiết kế kiến trúc và yêu cầu về móng, xác định hình dạng và kích thước của móng và tường móng, khảo sát đất, đào móng, làm đáy móng, đổ bê tông móng và trải đều bê tông. Tiếp theo, xây dựng tường móng để chịu lực trọng tải từ kết cấu trên.

Tiến hành xây dựng khung xương nhà bằng cách xây dựng các tường, cột, và dầm. Sử dụng vật liệu xây dựng như xi măng, cát, đá, thép và gạch để tạo ra cấu trúc chắc chắn và bền vững. Tiếp đến Tiến hành xây dựng các tường bên trong và bên ngoài nhà ở, xây dựng sàn và trần để hoàn thành cấu trúc xây dựng. Tiến hành lắp đặt khung mái và lắp đặt các bộ phận mái như ngói, tôn hoặc các vật liệu mái khác, đảm bảo hệ thống mái chống thấm và chịu được tác động của thời tiết. Lắp đặt cửa, cửa sổ và hệ thống cửa điện theo yêu cầu và thiết kế ban đầu để hoàn thiện phần kết cấu ngôi nhà. 

Bước cuối cùng cần phải thực hiện kiểm tra chất lượng để đảm bảo rằng công việc xây dựng được thực hiện đúng theo bản vẽ và tiêu chuẩn kỹ thuật, đảm bảo công trường đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn và phòng cháy chữa cháy. Bước xây dựng kết cấu là giai đoạn quyết định đến tính chất và độ bền của ngôi nhà. Các công ty xây dựng uy tín thường áp dụng các quy trình kiểm soát chất lượng và có đội ngũ công nhân chuyên nghiệp để đảm bảo rằng công việc xây dựng kết cấu diễn ra thuận lợi và đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật.

5. Hoàn thiện công trình

Đến giai đoạn cuối cùng trong quy trình xây dựng nhà ở, trong đó công trình được hoàn tất và chuẩn bị để bàn giao cho chủ sở hữu. Giai đoạn này tập trung vào việc trang trí nội thất, hoàn thiện các công việc còn thiếu và thẩm định lại công trình trước khi bàn giao cho khách hàng. Cụ thể công việc gồm có:

 • Lắp đặt hệ thống điện, nước và thoát nước:
  • Tiến hành lắp đặt hệ thống điện, bao gồm các đường dây điện, ổ cắm, công tắc và các thiết bị điện khác.
  • Lắp đặt hệ thống cấp nước và hệ thống thoát nước để đảm bảo ngôi nhà được cung cấp nước sạch và thoát nước hiệu quả.
 • Trang trí nội thất:
  • Sơn và trang trí các bức tường, trần và cửa sổ theo yêu cầu và thiết kế.
  • Lắp đặt các thiết bị nội thất như đèn, quạt, tủ bếp, tủ quần áo và các thiết bị gia dụng khác.

6. Kiểm tra và bàn giao

Bước kiểm tra và bàn giao công trình là giai đoạn cuối cùng trong quy trình xây dựng nhà ở trước khi chủ sở hữu chính thức sử dụng ngôi nhà. Giai đoạn này tập trung vào kiểm tra chất lượng và an toàn của công trình, sửa chữa những lỗi và thiếu sót (nếu có), và cuối cùng là bàn giao ngôi nhà cho chủ sở hữu. Chú ý các công việc như:

 • Kiểm tra và sửa chữa:
  • Tiến hành kiểm tra chất lượng và an toàn của các hạng mục xây dựng, đảm bảo rằng công trình đã được thực hiện đúng theo bản vẽ, tiêu chuẩn kỹ thuật và yêu cầu của khách hàng.
  • Kiểm tra an toàn công trường để đảm bảo rằng các quy định và quy chuẩn về an toàn lao động đã được tuân thủ, đảm bảo rằng các công nhân được sử dụng các thiết bị bảo hộ cá nhân đầy đủ và hiệu quả
  • Nếu phát hiện lỗi hoặc thiếu sót trong quá trình kiểm tra, tiến hành sửa chữa và điều chỉnh để đảm bảo rằng công trình hoàn thành đáp ứng yêu cầu chất lượng trước khi bàn giao.
 • Bàn giao công trình:
  • Bàn giao công trình cho chủ sở hữu sau khi hoàn tất kiểm tra và sửa chữa.
  • Cung cấp hướng dẫn sử dụng và bảo trì công trình cho chủ sở hữu.

7. Bảo trì và hậu kiểm

Khi đã hoàn thiện xong ngôi nhà và bàn giao lại cho khách hàng sử dụng, công ty xây dựng nhà ở có trách nhiệm bảo trì và hậu kiểm cho ngôi nhà, đảm bảo sử dụng hiệu quả và đáp ứng gia chủ sinh hoạt trong thời gian dài. Cần phải cung cấp các hướng dẫn chi tiết về cách sử dụng và bảo trì công trình cho chủ sở hữu, cách sử dụng đúng các thiết bị và hệ thống trong ngôi nhà để giảm thiểu các rủi ro và đảm bảo tuổi thọ của chúng. Thực hiện các kiểm tra định kỳ trên các hệ thống và thiết bị trong công trình để đảm bảo rằng chúng hoạt động bình thường và hiệu quả. Kiểm tra các phần cấu trúc và hạ tầng để phát hiện sớm các dấu hiệu hỏng hóc hoặc xuống cấp và có kế hoạch sửa chữa, khắc phục sự cố trong thời gian bảo hành. 
Quy trình xây dựng nhà ở là quá trình phức tạp và yêu cầu sự chuyên nghiệp, kiểm soát và quản lý chặt chẽ để đảm bảo việc thực hiện được thực hiện đúng tiến độ và chất lượng. Các công ty xây dựng uy tín thường áp dụng quy trình chuyên nghiệp và có đội ngũ giàu kinh nghiệm để đảm bảo dự án được hoàn thành thành công. Liên hệ ngay với công ty xây dựng Đức Thảo theo số điện thoại 0909772222 để được hỗ trợ tư vấn thông tin chi tiết.

ĐĂNG KÝ NGAY!
Đăng ký ngay để nhận nhà mẫu và nhiều ưu đãi hấp dẫn cũng như gửi các yêu cầu tư vấn và báo giá.
Đăng ký nhận nhà mẫu

Sau khi nhận được yêu cầu của Quý khách, tư vấn viên của Duc Thao Construction sẽ liên hệ trong thời gian sớm nhất.
Gửi yêu cầu tư vấn

Sau khi nhận được yêu cầu của Quý khách, tư vấn viên của Duc Thao Construction sẽ liên hệ trong thời gian sớm nhất.